XC90 có thể là xe động cơ đốt trong cuối cùng của Volvo

Dù nổi tiếng với những quyết định dứt khoát và cấp tiến của mình nhưng Volvo vẫn không khỏi làm khách hàng bất ngờ khi công bố rằng XC90 sẽ là mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong cuối cùng của hãng.

Chiếc SUV 7 chỗ có thể là sản phẩm cuối cùng có thêm tùy chọn động cơ đốt trong, những mẫu khác chỉ dùng động cơ điện.

Mẫu xe điện đầu tiên của Volvo, XC40 Recharge, mới chỉ ra mắt tháng 10/2019 và dự kiến bán ra cuối năm nay. Có nghĩa hiện rất ít người được trải nghiệm sản phẩm này.

Tuy nhiên, hãng ôtô Thụy Điển nói rằng một nửa số sản phẩm họ sản xuất vào năm 2025 sẽ là xe điện – một tỷ lệ rất cao so với những gì được dự đoán ở các thương hiệu hạng sang khác tại châu Âu. Håkan Samuelsson, giám đốc điều hành Volvo cho biết thêm chi tiết về kế hoạch của hãng, cũng như triết lý phía sau.

XC40 Recharge – Xe điện đầu tiên của gia đình Volvo Thụy Điển

Phân khúc xe cao cấp sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong tương lai, và chúng tôi có thể đi xa hơn nữa để nói rằng mình tin rằng phân khúc cao cấp sẽ là xe điện trong tương lai”, Samuelsson nói. Vị giám đốc cũng cho rằng, tập trung vào xe điện sẽ thông minh hơn nhiều so với việc nỗ lực chiếm thị phần trong phân khúc xe động cơ đốt trong đang co hẹp.

Theo Samuelsson, Volvo đang lên kế hoạch ra mắt nhiều mẫu xe điện, định vị cả trên và dưới XC40 Recharge. Sản phẩm tiếp theo sẽ sử dụng kết cấu điện CMA giống XC40 và Polestar 2, dự kiến ra mắt trong 2021 và được cho là chỉ có phiên bản điện, không còn tùy chọn động cơ đốt trong. Sau đó sẽ là phiên bản điện của XC90 thế hệ tiếp theo, rồi Volvo tiếp tục làm ra những mẫu xe điện nhỏ hơn.

Volvo Polestar

Những mẫu nhỏ hơn định vị dưới XC40, và có kế hoạch sử dụng kết cấu thuần điện SEA (Sustainable Experience Architecture) từ hãng mẹ Geely (Trung Quốc).

SEA là kết cấu mà thương hiệu con Lynk & Co của Geely sử dụng để tạo nên bản concept vừa ra mắt ở triển lãm ôtô Bắc Kinh. Volvo cũng vừa đăng ký nhãn hiệu XC20, có thể là một chiếc crossover cỡ nhỏ mới.

Trong khi kế hoạch của hãng là tiếp tục cung cấp các tùy chọn hybrid cấp độ thấp và PHEV của những mẫu xe cỡ lớn, Samuelsson cho biết mẫu nhỏ hơn có thể chỉ dùng động cơ điện.

Vị giám đốc biết rằng sự kết thúc của dòng sản phẩm Volvo sử dụng động cơ đốt trong đang đến gần, chỉ 4 năm sau khi ông dự báo rằng thương hiệu ôtô Thụy Điển có thể là một trong những hãng xe châu Âu đầu tiên bỏ động cơ dầu. Ông cũng thừa nhận khả năng XC90 thế hệ tiếp theo là mẫu Volvo cuối cùng có tùy chọn động cơ đốt trong. “Tham vọng của chúng tôi rất rõ ràng, rằng mình nên điện khí hóa hoàn toàn trước khi luật của chính phủ được ban hành”, Samuelsson nhận định.

 

Hiện chính quyền bang California, Mỹ có kế hoạch cấm bán ôtô động cơ đốt trong sớm nhất là vào 2035. Một số quốc gia châu Âu cũng có những đề xuất tương tự, thậm chí thời gian sớm hơn. Vì thế, sự kết thúc của dòng xe hơi với động cơ truyền thống có thể kết thúc nhanh hơn nhiều người dự đoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.