Volvo tiết lộ công nghệ xe tự lái của họ sẽ bao gồm từ năm 2022

Từ năm 2022, Volvo sẽ cung cấp những chiếc xe tự lái có thể tự lái trên đường cao tốc mà không cần sự tương tác hoặc giám sát của người lái xe từ năm 2022, nhà sản xuất ô tô đã công bố ngày hôm nay, sử dụng cảm biến LIDAR được tích hợp cao cho tính năng hỗ trợ nâng cao. Volvo Highway Pilot sẽ xây dựng dựa trên công nghệ Hỗ trợ thí điểm hiện tại của công ty, nhưng người lái xe sẽ không còn chịu trách nhiệm khi đang trên một số đoạn đường nhất định.

Highway Pilot sẽ là một hệ thống được gọi là Cấp độ 3, trong đó các hệ thống tự lái của xe có thể điều khiển nó một cách độc lập mà không cần sự tham gia của con người, trong một số điều kiện nhất định. Hỗ trợ thí điểm, kết hợp các tính năng như kiểm soát hành trình thích ứng và giữ làn đường, vẫn yêu cầu người lái giữ tay lái và sẵn sàng bước vào và tiếp quản nếu hệ thống bắt đầu gặp khó khăn. Đó được gọi là quyền tự chủ Cấp độ 2.

Đây không phải là một bản cập nhật phần mềm đơn thuần. Highway Pilot sẽ dựa trên cảm biến LIDAR mới do Luminar sản xuất. Công cụ tìm phạm vi laser đó sẽ cung cấp góc nhìn rộng, chi tiết về quang cảnh phía trước xe, bằng cách phản xạ các xung ánh sáng laser từ giao thông xung quanh và các vật thể khác, sau đó xây dựng bản đồ kết quả theo thời gian thực.

Cảm biến sẽ được tích hợp trơn tru vào phần trên của kính chắn gió, thay vì các máy quét LIDAR “mũ chóp” cồng kềnh quen thuộc từ những chiếc xe tự hành nguyên mẫu. Volvo đã hỗ trợ Luminar trở lại vào năm 2018 , khoản đầu tư đầu tiên của Quỹ Công nghệ Volvo Cars mới bấy giờ. Cũng như bản thân các cảm biến, Luminar cũng đang phát triển một AI cho các phương tiện không người lái có thể giải thích dữ liệu độ sâu từ đám mây điểm do cảm biến LIDAR xây dựng.

Vào thời điểm đó, Luminar nói rằng các cảm biến của nó không chỉ hoạt động tốt hơn trong bóng tối so với LIDAR truyền thống, mà còn đơn giản hơn để xây dựng và do đó rẻ hơn. Thay vì một mảng quay, chúng sử dụng một tia laser và một bộ thu duy nhất, quét trên toàn trường xem. Theo công ty khởi nghiệp, chúng có thể mạnh hơn tới 40 lần, độ phân giải cao hơn 50 lần và thể hiện phạm vi gấp 10 lần so với các đối thủ của nó.

Volvo sẽ tích hợp điều đó vào SPA 2, kiến ​​trúc xe mô-đun thế hệ tiếp theo sẽ làm nền tảng cho các mẫu xe mới của hãng từ năm 2022. Các nền tảng dùng chung kiểu này đã trở thành công cụ để tạo ra các phương tiện mới tiết kiệm chi phí trong ngành công nghiệp ô tô; chúng cũng giúp dễ dàng triển khai các tính năng mới ở khắp nơi hơn.

Tự chủ, nhưng không hoàn toàn tự chủ

Tuy nhiên, Highway Pilot sẽ không phải là hệ thống lái tự động hoàn toàn như nhiều người đã hứa – và sau đó phải vật lộn để đạt được. Hệ thống của Volvo sẽ được giới hạn trong một số đoạn đường cao tốc nhất định, dựa trên “vị trí và điều kiện địa lý riêng lẻ” mà nhà sản xuất ô tô cho biết. Nhiều như những gì chúng ta đã thấy từ Super Cruise của Cadillac – vẫn là hệ thống Cấp 2 – chúng tôi hy vọng công nghệ của Volvo chỉ cho phép kích hoạt nó khi chắc chắn rằng nó đang ở trên một con đường được kiểm soát tương đối. Điều đó giúp tránh phải đối phó với người đi bộ, giao thông cắt ngang và các vấn đề đau đầu khác của đô thị.

Luminar LIDAR sẽ chỉ là một phần tử của bộ cảm biến tổng thể. Ví dụ, nó sẽ được kết hợp với camera và radar, và đan xen chặt chẽ vào các hệ thống dự phòng cho hệ thống lái, phanh và năng lượng pin.

Henrik Green, giám đốc công nghệ của Volvo, giải thích: “Chẳng bao lâu nữa, chiếc Volvo của bạn sẽ có thể tự lái trên đường cao tốc khi chiếc xe xác định rằng nó là an toàn. “Tại thời điểm đó, Volvo của bạn sẽ chịu trách nhiệm về việc lái xe và bạn có thể thư giãn, rời mắt khỏi con đường và tay bạn không cần tay lái. Theo thời gian, các bản cập nhật qua mạng sẽ mở rộng các khu vực mà xe có thể tự lái. Đối với chúng tôi, việc giới thiệu quyền tự chủ một cách an toàn là một sự giới thiệu dần dần ”.

Volvo cũng đang xem xét các cách để tích hợp LIDAR vào các công nghệ an toàn chủ động và hỗ trợ người lái khác. Điều đó có thể thấy một ngày nào đó, công nghệ cảm biến sẽ trở thành thiết bị tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe Volvo. Nhà sản xuất ô tô cũng đang xem xét việc mua cổ phần lớn hơn trong chính Luminar.

Volvo cho biết những chiếc xe dựa trên SPA 2 bắt đầu được sản xuất vào năm 2022 sẽ tương thích với phần cứng với Highway Pilot, mặc dù điều đó không có nghĩa là họ sẽ có thể cầm lái ngay lập tức. Đó sẽ là một bản cập nhật phần mềm được cung cấp qua mạng, Volvo cho biết, và là tùy chọn cho chủ sở hữu của những chiếc xe. Các yếu tố như giá cả và tính khả dụng vẫn chưa được xác nhận.

Tham vọng tự lái an toàn của Volvo rất đáng kể

Volvo đã thử nghiệm xe tự hành từ vài năm nay, nhưng tỏ ra ngần ngại khi đưa bất cứ thứ gì ra thị trường. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn nhà sản xuất ô tô khám phá những cách khả thi mà công nghệ không người lái có thể mang lại lợi ích cho chúng ta trong các hình thức vận tải mới.

Các 360C khái niệm Volvo , ví dụ, dự kiến một chuyến tàu và máy bay phản lực thay thế, nơi vỏ tự trị có thể được sử dụng cho những chuyến đi dài tay-off. Các toa giường ngủ cá nhân hiệu quả, chúng có thể có giường hoặc ghế bành thoải mái, với tiện nghi ăn uống và hơn thế nữa.

Highway Pilot sẽ không đủ để tự mình cung cấp điều này: xét cho cùng thì hệ thống sẽ chỉ hoạt động ở những con đường được chọn. Tuy nhiên, khi công nghệ tự hành được phát triển, tầm nhìn của Volvo về một đội xe không người lái có thể trở nên khả thi hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.